[metaslider id=512]

Cơ hội trong thị trường bất động sản hỗn loạn ở Việt Nam

Các thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản trên khắp Việt Nam hiện đang có xu hướng tăng. Jack Nguyễn, đối tác của Hanoi Real Estate tại Việt Nam, chia sẻ ý kiến chuyên gia của mình về các phương pháp mở rộng cơ hội khác nhau cho các đối tác quốc tế để tham gia vào các thương vụ như vậy tại Việt Nam, đồng thời duy trì lợi thế của các đối tác Việt Nam.

Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam đã chững lại đáng kể trong vài tháng qua, nhưng sự quan tâm rất cao từ các nhà đầu tư nước ngoài đối với hoạt động mua bán và sáp nhập bất động sản (M&A) vẫn không suy giảm. Đã có một số giao dịch M&A đáng chú ý có sự tham gia của một số tên tuổi lớn nhất trong ngành: Vingroup bán cổ phần cho GIC của Singapore với tổng giá trị 1,3 tỷ USD vào năm 2018 trong khi SK Group của Hàn Quốc đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào tập đoàn vào năm 2019 .

Keppel Land mua 60% cổ phần trong ba dự án khu dân cư của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long tại Nam Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7 năm 2019. Vào năm 2020, một nhóm các nhà đầu tư bao gồm Vinhomes Metropolis của Singapore và công ty đầu tư Kohlberg Kravis Roberts & Co. LP có trụ sở tại Mỹ, đã mua 6% cổ phần của nhà phát triển bất động sản Vinhomes với giá 15,1 nghìn tỷ đồng (656,5 triệu USD) từ công ty mẹ Vingroup.

Hướng view ấn tượng từ căn hộ Vinhomes Metropolis Liễu Giai

Hướng view ấn tượng từ căn hộ Vinhomes Metropolis Liễu Giai

Các thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam thường liên quan đến các dự án quy mô lớn, các khu đô thị mới phát triển, bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấp tại các khu vực bãi biển khác nhau trên cả nước.

Chúng tôi nhận thấy rằng các nhà đầu tư quốc tế đang săn lùng hầu hết đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Trung Quốc và gần đây là từ Trung Đông. Nhiều nhà đầu tư trong số này tìm kiếm các dự án tạo ra dòng tiền tốt, khả năng sinh lời ổn định và được đánh giá cao trong dài hạn.

Các nhà đầu tư này thường tìm kiếm hợp tác với các nhà phát triển Việt Nam có kinh nghiệm, năng lực tài chính và các dự án đã được phê duyệt. Các dự án tạo ra sự quan tâm bao gồm tài sản chất lượng, những tài sản thể hiện sự tăng trưởng cho thuê, quy mô giao dịch lớn hơn và những dự án có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Nhiều chủ đất cũng đang tìm kiếm đối tác mới khi chính phủ thắt chặt các khoản vay. Các nhà phát triển và nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm các công ty có quỹ đất lớn hoặc các dự án không quá xa trung tâm thành phố để mua lại hoặc cùng phát triển.

Trong khi các nhà đầu tư quốc tế luôn được chào đón tại Việt Nam, luôn có những lo ngại rằng đầu tư nước ngoài quá nhiều vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam có thể làm giảm lợi thế của các nhà phát triển trong nước. Tuy nhiên, bên cạnh những quan điểm tiêu cực như vậy, trước hết cần xem xét những lợi thế mà nhà đầu tư nước ngoài có thể mang lại.

Các quỹ bất động sản trên khắp thế giới đang có “phần bột khô” đáng kể, trong đó ngày càng có nhiều quỹ hướng đến Đông Nam Á và Việt Nam. Với lợi suất trên khắp thế giới ở mức thấp kỷ lục trên nhiều loại tài sản, hiếm có thị trường nào có thể mang lại lợi nhuận dài hạn tương đương với Việt Nam. Những lợi nhuận này được bảo đảm bởi tất cả các nguyên tắc cơ bản về tăng trưởng đã được nêu bật, chẳng hạn như nhân khẩu học trẻ, đô thị hóa nhanh chóng, cải thiện cơ sở hạ tầng và tầng lớp trung lưu đang gia tăng.

Các quỹ này có tính chất đa dạng và hướng đến tất cả các lĩnh vực bất động sản chủ chốt. Có lẽ nóng nhất ở Việt Nam hiện nay là thị trường công nghiệp và logistics. Động lực đã được xây dựng trong nhiều năm, với chi phí lao động, đất đai và vận chuyển rẻ hơn bắt đầu chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong hai năm qua cũng đã thúc đẩy các nhà sản xuất đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Ảnh: Biệt thự ven sông Aqua City Đồng Nai

Ảnh: Biệt thự ven sông Aqua City Đồng Nai

Ngoài ra, các thị trường hậu cần trên khắp thế giới đang gặt hái những lợi ích từ thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng. Với dân số đông, đất nước này sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn hơn cho thủ đô.

Trong khi một số thị trường phát triển hơn đã có sự chuyển dịch rõ rệt sang làm việc từ xa, thì tại Việt Nam, chúng tôi đã thấy sự quay trở lại nhanh chóng của môi trường văn phòng, không có dấu hiệu ảnh hưởng lâu dài nào đến việc sử dụng văn phòng. Chúng ta có thể thấy những thay đổi trong cách sử dụng văn phòng, với sự linh hoạt hơn trong việc thiết kế không gian văn phòng, tuy nhiên, các tòa nhà văn phòng có thể sẽ vẫn là mục tiêu chính của các nhà đầu tư bất động sản.

Không nghi ngờ gì về việc M&A bất động sản vẫn hoạt động trong thời gian COVID-19 và nó sẽ còn mạnh mẽ hơn sau đại dịch. Về nhiều mặt, các chủ đất và nhà phát triển Việt Nam vẫn giữ được lợi thế khi hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài. Các chủ đất địa phương sở hữu các lô đất lớn không bị cấm ở các khu vực mong muốn có giấy chủ quyền sạch sẽ có vị trí tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, các chủ đầu tư trong nước đã xây dựng thương hiệu cho mình và có những bước phát triển thành công cũng sẽ được nhắm đến để liên doanh hoặc đối tác. Việt Nam sẽ vẫn hấp dẫn đối với phát triển bất động sản, và các chủ đất và nhà phát triển địa phương với thành tích thành công có tất cả các lợi thế để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.